Một vài mẹo giúp bạn luyện phát âm tiếng anh đơn giản

Discussion in 'Việc Làm - Đào tạo' started by annthanh, Nov 17, 2015.

 1. Bạn luôn thắc mắc vì sao khi mình nói tiếng Anh người bản xứ không hiểu gì hoặc toàn nói lại với mình bằng tiếng Việt? Đó là vì bạn phát âm chưa chuẩn. Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng Anh đặc biệt là trong tiếng anh giao tiếp. Sau đây là một vài mẹo luyện phát âm đơn giản bạn có thể tham khảo:

  1. Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ

  Các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo. Nếu bạn thích hát thì càng tốt, hát tiếng Anh là một phương pháp rất hay để luyện phát âm. Chú ý nghe thật nhiều và cố gắng bắt chước cách phát âm của ca sĩ cho thật chuẩn.

  2. Luyện câu sau khi luyện từ

  Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.

  3. Thu âm giọng đọc của chính mình

  Hãy luyện tập hàng ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hơn bạn nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau. Hãy thử 1 lần, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị khi nghe mình nói tiếng Anh. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm cực chuẩn rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.

  4. Tìm người hỗ trợ/ hướng dẫn

  Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm khả năng tiếng Anh của bạn.

  5. Hãy tập thói quen đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu

  Bạn đã biết cách làm được điều này ở phần trên:nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế. Khi bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ quen miệng và rất khó sửa. Vì vậy nên cố gắng đọc đúng ngay từ lần đầu bằng cách học ký hiệu phiên âm quốc tế của từ đó.
  IPA – ký hiệu phiên âm quốc tế:
  IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả.

Share This Page